Tang axit uric mau là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp.
Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu những bệnh cụ thể liên quan đến hiện tượng tang
axit uric mau trong cơ thể.
|
Axit uric mau (ảnh minh họa) |
Thực chât
Axit uric là sản phẩm chuyển hóa của chất đạm có
nhân purin, nó là sản phẩm của một chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể. Khi tế bào
chết đi, nhân của nó bị phá hủy và chuyển hóa thành axit uric. Đây là nguồn
axit uric nội sinh. Ngoài ra, những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật
cũng có nhân tế bào, khi vào cơ thể qua đường ăn uống sẽ chuyển hóa thành axit
uric. Đó là nguồn axit uric ngoại sinh, trong đó các loại thực phẩm nội tạng động
vật, hải sản... sẽ được chuyển hóa thành axit uric rất
nhiều.
Axit uric là một chất thừa trong cơ thể, được thải loại 80%
qua đường niệu, 20% qua đường tiêu hóa và da. Bên cạnh đó, rượu bia có tác dụng
kích hoạt men xanthine oxidase gây tăng sản xuất axit uric. Do đó, axit uric
tăng cao trong máu có liên quan đến việc ăn nhiều đạm động vật và uống nhiều rượu
bia. Đây là lý do nam giới bị tăng axit uric nhiều hơn phụ nữ.
Trong quá trình chuyển hóa của cơ thể khi nguồn tạo ra axit
uric và thải loại axit uric bị mất cân bằng hoặc tạo axit uric nhiều nhưng thải
ra ít thì sẽ làm cho loại axit này bị lưu giữ lại trong máu nhiều hơn gây nên
hiện tượng tang axit uric mau. Khi đó axit uric sẽ lắng đọng trong các mô. Axit
uric uric thường lắng đọng nhiều nhất ở các khớp và gây ra bệnh đặc trưng là
gút. Tuy nhiên có những trường hợp axit uric trong máu rất cao do nó được tạo
ra nhiều mà thải ít người ta gọi là tang axit uric mau chứ không gọi là
benh gut.
Gần đây, các nhà nghiên cứu còn đưa ra nhiều kết luận về sự
liên quan giữa tang axit uric mau với một số bệnh lí chuyển hóa khác
Từ năm 1951, các nhà khoa học lần đầu tiên đề xuất giữa axit
uric và bệnh tim mạch vành có thể tồn tại sự tương tác phức tạp. Nhưng đến gần
đây, mối quan hệ giữa tang axit uric mau với bệnh tim mạch mới được chú
ý.
Nhiều nghiên cứu quốc tế chứng minh, cho dù là đàn ông, phụ
nữ, da trắng hay da đen, nồng độ axit uric đều tương quan thuận với tỷ lệ tử
vong, bệnh nhân tử vong do cơ tim thiếu máu cục bộ thường có nồng độ axit uric ở
mức cao nhất. Triệu chứng tang axit uric mau là nhân tố nguy hiểm độc lập làm
tăng nguy cơ tử vong của người mắc bệnh tim mạch
vành (đặc biệt là phụ nữ). Axit uric máu tăng lên 59.5μmolPL, nguy cơ
tử vọng do tim mạch vành tăng lên 48%, acid uric > 357μmolPL càng dễ mắc bệnh
tim mạch vành.
Theo nghiên cứu, nguy cơ tăng huyết áp cao hơn đáng kể ở những
bệnh nhân có axit uric máu cao trên 400µmol/l so với những người có acid uric
máu dưới 200µmol/l. Trong số những bệnh nhân tăng huyết áp không điều trị, hiện
tượng suy giảm dòng máu động mạch vành ở người có kèm tang axit uric mau cao
hơn đáng kể so với người bình thường, khỏe mạnh. Như vậy, tăng axit uric máu
liên quan với tăng huyết áp và là một yếu tố nguy cơ độc lập của tổn thương cơ
quan đích trong bệnh tăng huyết áp.
Tăng axit uric máu dễ
dẫn tới suy tim
Tang axit uric mau là chỉ số đo độc lập nguy cơ suy tim mạn tính, axit uric máu > 565μmolPL liên
quan đáng kể tới tỷ lệ tử vong do suy tim, hơn nữa giá trị axit uric càng cao,
tỷ lệ tử vong vì suy tim càng rõ rang hơn, nếu axit uric máu > 800μmolPL, tỷ
lệ tử vong cao gấp 18 lần so với khi axit uric máu là 400μmolPL.
Tang axit uric mau được tìm thấy ở 60% bệnh nhân nhập viện vì
suy tim mạn tính mất bù. Thêm vào đó, tăng acid uric máu liên quan tới tình trạng
đề kháng insulin, thiếu oxy mô, tăng sản xuất cytokine và các gốc tự do có thể ảnh
hưởng đến hệ thống tim mạch.